Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Mặc dù đã tiếp thu các ý kiến của người dùng và thực hiện chúng trên các bản cập nhật của Windows 8.1 nhưng có vẻ như Microsoft vẫn cần phải cải tiến nhiều hơn nữa cho Windows nếu muốn chinh phục hoàn toàn người dùng.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Sau đây là một số các vấn đề và cách khắc phục mà người dùng thường xuyên thấy khó chịu khi sử dụng Windows 8.1, mời bạn đọc Genk chúng ta cùng tham khảo.

Độ phân giải cho ứng dụng

Một trong những xu hướng lâu đời của PC là màn hình hiển thị chất lượng cao với kích thước lớn. Và Windows 8 đã cải thiện khá tốt độ phân giải cao, do đó việc đọc và trình diễn các văn bản trênmàn hình lớn thông qua Windows đều cho hình ảnh tốt hơn.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề thường gặp phải với màn hình độ nét cao đó là hầu hết các phần mềm đều bị lỗi hiển thị. Nếu bạn chạy một chương trình được thiết kế dành cho màn hình 24inch trên màn hình 11inch mà không thay đổi bất cứ thứ gì, thì các nút bấm và chữ cái cùng các UI Elements khác sẽ trông cực nhỏ bé trên màn hình hiển thị.

Windows 8 đã tích hợp sẳn tính năng Global Scaling giúp tự động điều chỉnh lại màn hình phân giải, tuy nhiên vẫn sẽ có một vài chương trình, sau khi được điều chỉnh, trở nên nhòe và khá xấu xí, một vài ứng dụng có thể bị lỗi khi thao tác như Google Chrome.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tắt tính năng này trên ứng dụng không hỗ trợ bằng cách nhấn chuột phải vào icon của ứng dụng, chọn Propertiles. Tìm đến tab compatiblity và nhấn check vào Disable display scaling.

Thao tác chuột bị chậm (lag)

Khi chơi game trên Windows 8.1 thường xảy ra hiện tượng lag chuột rất khó chịu. Nguyên nhân đưa ra có liên quan đến DPI của hệ điều hành không hỗ trợ tốt các dòng game cũ.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Và để khắc phục tình trạng này, Microsoft đã phát hành gói cập nhật có tên mã 2903939 thông qua kênh cập nhật từ website của hãng, bạn đọc quan tâm có thể tải về và tiến hành việc khắc phục vấn đề một cách khá dễ dàng.

Touchpad không làm việc

Tính năng quản lí Touchpad đã chính thức có mặt trên Windows 8, và với nó bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt Touchpad chỉ với vài thao tác. Tuy nhiên, nếu bổng phát hiện Touchpad không xuất hiện như thường lệ trên màn hình thì rất có thể nó đã bị vô hiệu hóa.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Do đó bạn có thể bật lại nó bằng cách truy cập vào Settings > Change PC settings > PC and devices > Mouse and touchpad để kích hoạt lại nó.

Vấn đề dữ liệu trong OneDrive

Mặc dù đã cố làm cho OneDrive thông minh hơn nhưng đôi khi người dùng lại khá khó chịu vì OneDrive có thể tải hàng loạt các tập tin đang lưu trữ về máy tính gây chiếm dụng không gian lưu trữ hoặc đôi khi là không thể sử dụng dữ liệu từ OneDrive do không có kết nối Internet.

Trong bản cập nhật lớn vừa phát hành cho Windows 8.1, Microsoft đã trang bị thêm cho người dùng khả năng tùy chỉnh OneDrive ngay trong khay hệ thống bằng cách nhấn phải chuột vào icon ứng dụng và chọn Settings

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Trong tùy chỉnh này, bạn sẽ có 2 tùy chọn chính là “Make all files available even when this PC isn’t connected to the Internet” nếu muốn dữ liệu trong OneDrive luôn sẵn sàng để sử dụng nếu như không có kết nối Internet và “Make all files online only” nếu bạn muốn tất cả các dữ liệu bản sao trong thư mục OneDrive trên máy tính và thiết bị khác sẽ bị loại bỏ.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Lỗi “SecureBoot Isn’t Configured Correctly” khi nâng cấp

Lỗi này thường gặp khi người dùng tiến hành nâng cấp cho Windows 8.1, nguyên nhân là do máy tính chưa được kích hoạt tính năng Secure boot trong UEFI. UEFI (Unified Extensible Firmware Interface – Giao diện firmware mở rộng hợp nhất) là một công nghệ mới được sử dụng để thay thế cho BIOS (đã lỗi thời) trên các dòng máy tính đời mới.

Tổng hợp những lỗi khó chịu trên Windows 8.1 và cách xử lý

Nếu gặp phải vấn đề này, bạn chỉ việc khởi động máy vào chế độ UEFI Firmware Settings, tìm đến tính năng Secure boot và kích hoạt lên (Enable). Sau đó tiến hành tải và cài đặt gói cập nhật có mã 2887595 từ Microsoft để khắc phục triệt để vấn đề.